Để giữ gìn bộ móng khỏe đẹp cần có sự chăm sóc đúng cách, từ chuyện nhỏ nhất là cắt móng tay, móng chân. Móng cũng cần lượng nước đầy đủ. Cơ thể thiếu hay dư thừa nước đều ảnh hưởng đến sức khỏe của móng. Hàng ngày, việc vệ sinh móng cần làm thường xuyên, đúng cách, bởi vi khuẩn xâm nhập dễ nhất vào cơ thể bạn qua móng chân, móng tay. Trước khi cắt móng, bạn nên ngâm tay, chân vào nước chanh pha loãng 10 phút để móng mềm, dễ cắt. Khi bấm khóe, cần dùng đúng dụng cụ. Dùng bấm nhỏ để cắt các móng ngón nhỏ và bấm lớn cắt móng ngón cái. Đối với các phần da dày quanh móng tay, móng chân, nhiều chị em có thói quen cắt cho thật mỏng nhưng đây lại chính là lớp da có tác dụng bao bọc khóe móng, hạn chế vi khuẩn xâm nhập.
Theo chị Phan Ngọc Trinh, chỉ nên ngâm móng vào nước ấm hoặc nước chanh pha loãng và lấy khăn mềm lau sạch các phần da lão hóa bên ngoài. Ngâm móng bằng dầu ô-liu, các loại kem dưỡng móng hay tinh dầu tự nhiên cũng giúp móng sạch và khỏe mạnh. Với bạn gái sơn móng thường xuyên, nên giữ nước sơn kéo dài tối đa một tuần, không nên để quá lâu vì trong nước sơn móng luôn có dung môi và các hóa chất làm khô móng. Không nên sơn hay đắp móng thường xuyên, sẽ bịt kín các đường “thở” của da và móng. Việc làm móng thường xuyên, cắt khóe móng sâu và sát cũng dễ dẫn tới viêm móng. Người sơn móng thường xuyên nếu không dưỡng móng dễ dẫn đến trường hợp móng sần sùi, đục, đổi màu hay viêm nhiễm, dị ứng cấp tính dẫn tới suy giảm miễn dịch, mất sức đề kháng.
Móng tay, chân yếu còn biểu hiện bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường hay phản ứng của hóa chất, thời tiết, môi trường. Móng khỏe là móng trơn bóng, màu sắc đồng nhất và không tì vết, biểu hiện sức khỏe, tuổi tác và các yếu tố về dinh dưỡng, sức khỏe. Thực phẩm tốt cho móng là các protein thực vật, các vitamin A - C, canxi và chất sắt, chất béo có nhiều trong rau củ có màu đậm, trứng, sữa, gan và cá.
Theo PNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
juno.vnshoes@gmail.com